Như thế nào là một NGƯỜI TỐT?

Như thế nào là một NGƯỜI TỐT?
Photo by Ash from Modern Afflatus / Unsplash

Mình vốn tin vào luật nhân quả. Cái gì cũng có nguyên nhân từ trước, trước trước nữa mà đôi khi bản thân mình không biết được.

Con đường mình đã và đang đi kể từ khi rời vòng tay ba mẹ chưa bao giờ êm ả. Như một dòng sông, có những khi thanh bình, có những lúc cạn khô, có cả những khi mưa lũ. Ơn trời, mình không phải tuýp người thích sống yên ả, để cuộc sống đều đều trôi qua. Và, quan trọng hơn, nhờ ơn đức ba mẹ, mỗi lần có sóng gió ập tới, tưởng không qua nổi, nhưng cuối cùng vẫn có người đưa tay ra cứu giúp mình qua cơn khốn khó. Nhờ ơn đức ba mẹ mà những người mình gặp, mình biết, mình yêu quý; nơi mình ở, nơi mình làm việc, phần rất rất lớn là toàn người tốt. (Nếu gặp ai không tốt, mình sẽ cố gắng âm thầm mà rời đi)

Đôi lúc, mình tự hỏi mình đã sống tốt chưa? Mình có phải là một người tốt không? Kiếp trước mình có phải là một người tốt không?

Có lần, ốm nặng lắm, mình khóc và nói với bố: Con tự thấy mình sống tốt, không bao giờ làm hại ai, không sát sinh trừ những khi đập muỗi. Còn kiếp trước thế nào, con không nhớ nữa. Không nhớ nữa thì có tính không ạ?

Bố trả lời: Có tính chứ con, rồi kiếp này mình phải làm người để trả nốt nghiệp mà kiếp trước mình đã gây ra.

Lúc ấy mình đã nghĩ: chắc chắn kiếp trước mình đã sống vô cùng xấu xa!

Rồi khi khoẻ lại, và thêm bao nhiêu lượt ốm đau nữa. Rồi lại gặp thêm bao nhiêu người tốt với mình. Mình hiểu rằng tất cả có được nhờ ơn phước ba mẹ đã sống cả một đời thiện lương để lại cho mình.

Mình sống bình thường, giúp đỡ mọi người trong khả năng có thể. Tuy không bao giờ làm hại ai, nhưng cũng chưa làm gì cống hiến cho xã hội. Chưa cho đi gì, sao mà đòi nhận lại.